Để tránh thoái hóa khớp, nên chăm sóc sụn khớp từ sớm

0798 16 16 16 Gọi ngay: 0798 16 16 16
 • Red Bull
 • Red Bull
 • Red Bull
 • Red Bull
Để tránh thoái hóa khớp, nên chăm sóc sụn khớp từ sớm
Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp bị bào mòn và hư hại theo thời gian kèm theo các phản ứng viêm của cơ thể. Thoái hóa khớp còn gây biến dạng khớp, teo cơ, tràn dịch ổ khớp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Căn bệnh này thường xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay căn bệnh này càng ngày càng tăng ở người trẻ tuổi.
Để tránh thoái hóa khớp, nên chăm sóc sụn khớp từ sớm
Nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng thoái hóa khớp chính là sự hư hại sụn khớp. Theo thời gian và tuổi tác, khớp không ngừng bị thoái hóa. Bên cạnh yếu tố tuổi tác, các chấn thương tại khớp hay những chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại, những bất thường ở khớp như gù, vẹo cột sống, các bệnh loãng xương, bệnh tại khớp, bệnh nội tiết
Hệ xương khớp chính là bộ khung quan trọng của cơ thể. Do đó nếu được chăm sóc và bảo vệ sớm, đúng cách thì bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, chăm sóc xương khớp toàn diện
Khớp có nhiều thành phần bao gồm sụn, gân, dây chằng, xương, cơ, dịch khớp,... Tất cả cùng phối hợp hoạt động nhịp nhàng để thực hiện tốt chức năng nâng đỡ cơ thể và vận động.
Phần sụn đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo của khớp. Đây là mô liên kết giữa hai đầu xương, giảm thiểu sự ma - xát gây ra đau đớn. Sụn khớp được cấu tạo từ các tế bào sụn, chất nền, không chứa mạch máu và dây thần kinh.
Sụn được nuôi dưỡng nhờ sự thẩm thấu thụ động từ tổ chức xương dưới sụn qua lớp dịch bao quanh khớp. Do đó, sụn sinh trưởng chậm và dễ bị thoái hóa hơn các mô liên kết khác.
Khi bị thoái hóa, chất lượng sụn sẽ bị kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm khiến khớp không thể vận hành tốt chức năng. Ở mức độ nặng, sụn bị mỏng và xù xì, không thể che phủ hết đầu xương nên khi vận động người bệnh sẽ bị đau đớn. Nếu khớp không được cử động, sụn lại càng dễ bị suy yếu và thoái hóa hơn.
Do đó, ngay từ khi còn trẻ, chúng ta nên có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe xương khớp. Để phòng ngừa bệnh khớp, tránh sụn khớp bị tàn phá âm thầm, mỗi người nên thực hiện các biện pháp chăm sóc sụn khớp từ sớm bằng một lối sống khoa học, luyện tập thể dục đều đặn, ăn uống phù hợp, tránh thừa cân béo phì, tránh các thói quen gây hại cho sụn khớp như tư thế không phù hợp, thực hiện các động tác đột ngột, mang vác quá sức... Nên bổ sung thêm những chế phẩm có tác dụng nuôi dưỡng sụn khớp, giúp khớp tăng độ bền và dẻo dai.
Các nghiên cứu cho thấy việc vận động sẽ giúp hệ xương khớp tiết ra nhiều dịch khớp và phần sụn cũng dẻo dai hơn. Tuy nhiên, bạn nên tập thể dục, vận động đúng cách, tránh làm tổn thương các cơ quan khác cũng như xương khớp
Khi bị đau khớp, nên đi khám sớm để bệnh không nặng hơn, dẫn đến các biến chứng phức tạp như khớp sưng vù, biến dạng, cứng khớp, mọc gai xương… cần tuyệt đối tránh việc cố chịu đau hay tùy tiện dùng thuốc giảm đau hoặc tự ý sử dụng một đơn thuốc uống nhiều lần.

Tin liên quan

 • Email

  ĐĂNG KÝ EMAIL

  ĐỂ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
Design by Kingweb.vnClose