Bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa

0798 16 16 16 Gọi ngay: 0798 16 16 16
 • Red Bull
 • Red Bull
 • Red Bull
 • Red Bull
Bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa
Rất nhiều người cho rằng thoái hóa xương khớp là bệnh của người lớn tuổi từ 45 tuổi lên nhưng thực tế thì tình trạng thoái hóa xương khớp có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Các nghiên cứu về quá trình phát triển con người đã chỉ ra rằng “27 là độ tuổi mà con người bước qua bên kia sườn dốc để bắt đầu tiến trình thoái hóa”.
Bệnh xương khớp ngày càng trẻ hóa
Mặc dù vậy, đây cũng chỉ là con số tham khảo, nếu tinh ý chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những người có chung một độ tuổi nhưng tình trạng thể chất, sức khỏe rất khác nhau. Cùng 35 tuổi, có nhiều người mắc các bệnh lý xương khớp như đau mỏi vai gáy, đau lưng trong khi một số thì vô cùng khỏe mạnh.
Thoái hóa khớp vốn được coi là bệnh của người già. Tuy nhiên những năm gần đâytheo ghi nhận của bác sĩ, có rất nhiều người dưới 35 tuổi đã bị thoái hóa khớp phải vào viện điều trị. Cá biệt có một số bệnh nhân tuổi teen bị thoái hóa khớp do di chứng của chấn thương thể thao hoặc tai nạn. Trong đó có nhiều ca nặng, buộc phải phẫu thuật mới cải thiện được chức năng vận động. Tại Việt Nam, báo cáo nghiên cứu "Già hóa dân số và người cao tuổi" năm 2011 ghi nhận khoảng 30% người trên 35 tuổi bị thoái hóa khớp, con số này là 60% ở nhóm trên 65 và 85% người trên 80 tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo tỷ lệ tàn tật do thoái hóa khớp gối ngày càng gia tăng, hiện đã ngang bằng với bệnh phổi và tim mạn tính.
Thoái hóa khớp là hậu quả của tình trạng mất cân bằng tổng thể, gây hủy hoại sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này do nhiều yếu tố như tuổi tác, di truyền, chuyển hóa và chấn thương.
Ước tính, số người bị bệnh thoái hóa khớp hiện nay đã tăng khoảng 20% so với trước đây. Số bệnh nhân mắc bệnh về cột sống điều trị tại Bệnh viện Việt Đức cũng tăng khoảng 2 lần trong những năm gần đây và có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ.
Nguyên nhân của thực trạng người trẻ dễ mắc bệnh về xương khớp
Thạc sĩ, Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM cho biết “Thói quen lười vận động là một trong những nguyên nhân gây trẻ hóa thoái hóa khớp. Trong cuộc sống hiện đại, làm việc gì cũng có máy móc và phương tiện hỗ trợ nên giới trẻ ngày càng ít vận động. Điều này khiến cho nhiều bộ phận trên cơ thể rất dễ bị thoái hóa chứ không riêng gì xương khớp,"
Ngoài ra Chế độ ăn không hợp lý ở người trẻ, uống nhiều rượu bia, có thể gây bệnh lý về gút hoặc những bệnh nhân chơi thể thao không phù hợp, có thể gây đau cột sống thắt lưng cấp, nếu không điều trị đúng sẽ tiến triển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính.
Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh, bởi trọng lượng cơ thể sẽ tạo áp lực lên xương khớp, đặc biệt là phần sụn của khớp gối gây nên tình trạng thoái hóa. Điều này càng gây nguy cơ về xương khớp nhiều hơn ở những người béo phì mà lại thích vận động. Kết quả các nghiên cứu cho thấy, cứ tăng 0,45kg, khi đi khớp gối sẽ phải chịu thêm 1,5kg, và khi chạy trọng lượng đè lên khớp gối tăng lên 4,5kg.
Cách tốt nhất để phòng ngừa thoái hoá khớp ở người trẻ tuổi  là phải có một chế độ sinh hoạt hợp lý, điều độ, thường xuyên tập thể thao, chế độ ăn cân bằng đầy đủ các chất… ngay từ khi chưa xuất hiện các dấu hiệu đau khớp. Đối với người phải ngồi nhiều như giới văn phòng, cần nghỉ giải lao, thay đổi tư thế thường xuyên sau 1 - 2 giờ. Cần thay đổi tư thế sau mỗi 20 phút để tránh cho cơ và khớp bị mỏi. Đặc biệt, tránh dùng bia rượu và các chất kích thích thần kinh vì các chất này thường gây co cứng cơ, giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh khớp.

Tin liên quan

 • Email

  ĐĂNG KÝ EMAIL

  ĐỂ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
Design by Kingweb.vnClose